ขนมทองเอก

แม้จะเป็นหนึ่งในขนมตระกูลทอง แต่มีความพิเศษกว่าขนมทองชนิดอื่นตรงที่จะมีทองคำเปลวติดอยู่ด้านบนของขนม สื่อความหมายถึงความก้าวหน้าทางการงาน ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง และยังเป็นเหมือนการอวยพรให้เป็นที่หนึ่งด้วย

เครื่องมือ วัสดุ อุปกรณ์

 1. เตาแก๊สหุงต้ม
 2. โต๊ะปฏิบัติงาน หน้าขาว หรือ สเตนเลส
 3. เครื่องบดไฟฟ้า
 4. กระทะ กระทะทอง
 5. หม้อ ทัพพี
 6. ลังถึง
 7. กะละมัง
 8. อุปกรณ์ชั่ง ตวง วัด
 9. มีด กรรไกร
 10. พิมพ์ขนมต่าง ๆ

ส่วนผสม

 1. ไข่แดง 6 ฟอง
 2. แป้งข้าวเจ้า 1¼ ถ้วยตวง
 3. แป้งมัน 20 กรัม
 4. กระทิ ¾ ถ้วยตวง
 5. น้ำตาล ⅓ ถ้วยตวง
 6. ทองคำเปลวบริสุทธิ์ สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

 1. เตรียมแป้ง สำหรับทำตัวขนมทองเอก
  • ตั้งกะทิด้วยไฟอ่อน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้นปิดไฟ
  • รอจนกระทั่งอุ่นจนเกือบเย็น (ต้องรอจนอุ่นจริงๆ) ใส่ไข่แดงทีละฟอง รีบคนให้เข้ากันกับกะทิ ในขั้นตอนนี้ถ้าใจร้อน ไม่รอให้กระทิอุ่นตัวลง แล้วใส่ไข่ลงไปเลย จะทำให้ไข่สุกเกิดเป็นลิ่มของไข่ได้
  • หลังจากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟอีกครั้งด้วยไฟอ่อน ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงไป กวนให้เข้ากัน ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ กวนไป เมื่อขนมเริ่มได้ที่ แป้งจะร่อนออกมาจากกระทะและไม่ติดไม่พาย ถือว่าใช้ได้แล้ว ให้ยกลงปล่อยให้ขนมเย็น
 2. กดขนมลงพิมพ์ทองเอก
  • เมื่อแป้งเย็นแล้ว แบ่งแป้งอัดลงในพิมพ์ทองเอก กดให้แน่น ๆ ขนมจะได้ขึ้นลายสวยแต่อย่าใส่เนื้อขนมมากจนล้นออกมานอกขอบพิมพ์ ไม่เช่นนั้นจะเคาะออกลำบาก เมื่อกดจนได้ที่แล้ว เคาะออกเบา ๆ กับขอบถาด
 3. ตกแต่งด้วยทองคำเปลว
  1. ตัดแผ่นทองคำเปลวเป็นชิ้นเล็ก ๆ แนะนำว่าควรตัดพร้อมกระดาษที่ประกบแผ่นทองคำมาได้เลย เพราะถ้านำแผ่นทองคำออกมาตัดต่างหาก จะตัดลำบาก เนื่องจากแผ่นทองมีน้ำหนักเบามาก และขาดได้ง่าย
  2. แตะน้ำลงบนหน้าขนมเพียงเล็กน้อย แล้วแปะทองคำเปลวลงไป กดเบา ๆ ด้วยไม้เล็ก ๆ หรือแหนบ เพื่อให้ทองติดอยู่บนหน้าขนม เป็นอันเสร็จวิธีการทำ จัดเสิร์ฟได้เลยหรือนำไปอบควันเทียนต่อก็ได้ (ถ้าใช้กะทิอบควันเทียนแล้วไม่จำเป็นต้องนำขนมไปอบควันเทียนซ้ำอีกรอบ เพราะเนื้อขนมจะมีกลิ่นควันเทียนอ่อน ๆ อยู่แล้ว)