ขนมเสน่ห์จันทน์

เป็นขนมที่ประยุกต์มาจากต้นจันทน์ ที่มีผลสีเหลือง โดยการทำขนมชนิดนี้จะปั้นให้เป็นลูกกลมๆ ใส่ผลจันทร์ป่น เพื่อให้มีกลิ่นหอมเหมือนผลลูกจันทร์ โดยชื่อของขนมได้ใส่คำว่า เสน่ห์ เข้าไป เพื่อแสดงถึงความเป็นที่รัก มีเสน่ห์ ให้คนรักคนเอ็นดู

เครื่องมือ วัสดุ อุปกรณ์

  1. เตาแก๊สหุงต้ม
  2. โต๊ะปฏิบัติงาน หน้าขาว หรือ สเตนเลส
  3. เครื่องบดไฟฟ้า
  4. กระทะ กระทะทอง
  5. หม้อ ทัพพี
  6. ลังถึง
  7. กะละมัง
  8. อุปกรณ์ชั่ง ตวง วัด
  9. มีด กรรไกร
  10. พิมพ์ขนมต่าง ๆ

ส่วนผสม

  1. แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วยตวง
  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
  3. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
  4. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  6. ผงจันป่น ½ ช้อนชา
  7. สีผสมอาหารสีเหลือง

วิธีทำ

  • เวลาเตรียมส่วนผสม: 5 นาที
  • เวลาปรุงอาหาร: 1 ชั่วโมง 10 นาที
  1. ตีไข่แดงและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ร่อนแป้งสาลี และแป้งเท้ายายม่อมใส่ลงไป แต่งด้วย สีเหลืองเล็กน้อย ตีให้เข้ากันดี ใส่กะทิลงไปทีละน้อยจนหมด กรองส่วนผสมใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อนเนียนใส คลุมส่วนผสมด้วยผ้าขาวบางจนพออุ่นดี
    เคล็ดลับ: วิธีทำแบบเก่า จะนำกะทิและน้ำตาลไปเคี่ยวให้หนึบเป็นยางมะตูมก่อน พักให้เย็นลง เล็กน้อย แล้วค่อย ๆ ผสมไข่แดงลงไป ใส่แป้ง แล้วถึงกวน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้แทบไม่ต่างกัน
  2. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร กดให้แบนลงเล็กน้อย
  3. แบ่งส่วนผสมออกมาเล็กน้อย ใส่สีน้ำตาลลงไป นวดให้เนียนดี จากนั้นทำขั้วลูกจัน โดยนำส่วนผสม สีน้ำตาล ปั้นเป็นเส้นยาวเล็ก ๆ แล้วขดเป็นวงกลม ติดเป็นขั้วเสน่ห์จันทน์
  4. เสน่ห์จันทน์เก็บได้โดยไม่ต้องแช่เย็นประมาณ 5 วัน