ขนมทองหยอด

เหมือนกับทองหยิบ แต่มีลักษณะเหมือนหยดน้ำ สีเหลือง ขนาดกำลังพอดี มีความหมายสื่อถึงทอง อวยพรให้คู่บ่าวสาวร่ำรวยเงินทอง

เครื่องมือ วัสดุ อุปกรณ์

  1. เตาแก๊สหุงต้ม
  2. โต๊ะปฏิบัติงาน หน้าขาว หรือ สเตนเลส
  3. เครื่องบดไฟฟ้า
  4. กระทะ กระทะทอง
  5. หม้อ ทัพพี
  6. ลังถึง
  7. กะละมัง
  8. อุปกรณ์ชั่ง ตวง วัด
  9. มีด กรรไกร
  10. พิมพ์ขนมต่าง ๆ

ส่วนผสม

  1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
  2. แป้งข้าวเจ้า10 ถ้วย
  3. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
  4. น้ำลอยดอกไม้ 1½ ถ้วยตวง
  5. กระทะทองเหลือง

วิธีทำ

  1. ทำการแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน ส่วนที่ต้องการคือไข่แดง ส่วนไข่ขาวเก็บไว้ไปประกอบอาหารอย่างอื่น
  2. นำไข่แดงวางบนผ้าขาวบาง แล้วบีบไข่แดงลงไปในชามผสมเพื่อกรองเยื่อไข่แดงให้ไข่เนียนยิ่งขึ้น ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูแล้วใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปตีอีกครั้งให้เข้ากัน
  3. ผสมน้ำลอยดอกไม้และน้ำตาลทราย ตั้งไฟแรงจนน้ำตาลเดือดพร้อมกับเคี่ยวใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนกลายเป็นน้ำเชื่อมข้น
  4. เสร็จแล้วเทส่วนน้ำเชื่อมแยกไว้ในอ่างสำหรับแช่ทองหยอด และส่วนอีกส่วนให้ตั้งไฟไว้สำหรับหยอดทองหยอด
  5. ต้มน้ำเชื่อมให้เดือดฟูตลอด ใช้ปลายช้อนแกงตักแป้งขึ้นมา กะปริมาณให้พอเหมาะ ใช้นิ้งโป้งดันแป้งลงไปในกระทะ
  6. ขนมลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว ใช้กระชอนตักขนมขึ้นมาแล้วนำมาพักไว้ในชามน้ำเชื่อมที่แยกไว้ จากนั้นก็ตักขึ้นมาใส่ห่อขนมที่เตรียมไว้ได้